Nhớ không khí World Cup quê nhà

World Cup đã đi được 2/3 chặng đường bằng một loạt trận cầu hấp dẫn và kịch tính. Người hâm mộ vẫn háo hức từng ngày, từng giờ để đón xem những trận cầu hay với những bước chân ma thuật của các danh thủ. 
Bài dự thi của Vũ Thị Anh Đào, TP.HCM (vuthianhdao1984@gmail.com)    

Nhớ không khí World Cup quê nhà - ảnh 1Ảnh: AFP    

Tuy nhiên, không giống như những kỳ World Cup 1994 hay 1998, không khí World Cup mà tôi đang cảm nhận (nơi phố thị) dường như thiếu đi một điều gì đó, rất chất, rất riêng với không khí World Cup nơi quê nghèo.

World Cup 2014 vẫn còn đó những trận cầu hay, vẫn còn đó những đội bóng giữ được bản sắc của mình. Nhưng cái không khí mà người hâm mộ tạo ra trong những đêm xem World Cup mà tôi cảm nhận nó vẫn nhàn nhạt thế nào. 
World Cup quê tôi (Cần Thơ) những năm 1994 thật sự là những đêm hội của bóng đá. Từ các bạn sinh viên trường ĐH Cần Thơ đến những bác xích lô, anh bán hủ tiếu dạo hay những đứa trẻ nghèo mê đá banh như tôi… đều như tan chảy dòng cảm xúc vào nhau sau mỗi đường banh và bàn thắng được ghi. 
Sự cuồng nhiệt, đam mê như kéo mọi người lại gần nhau hơn, không khí bóng đá trong trẻo và thân thiện đến lạ kỳ.
World Cup ngày ấy rất khác World Cup bây giờ bởi mỗi khi có trận bóng sắp diễn ra, những đứa trẻ như chúng tôi không chỉ chạy khắp xóm làng vận động các chú ủng hộ kinh phí, để tối vừa xem bóng đá, vừa có cái gì đó để ăn, để người lớn “đưa cay” và gắn kết mọi người mà chẳng thấy cô nào hay chị vợ nào phản ứng. 
Dù cả xóm đôi khi chỉ có một vài cái ti vi màu bé xíu để xem, nhưng chẳng ai phiền khi cả xóm quây quần, cùng nhau la hét mỗi khi bóng vào lưới. Không khí bóng đá mới thân thiện làm sao.
World Cup phố thị vẫn có những danh thủ hàng đầu thế giới, vẫn có những lời bình luận, sẻ chia của người đam mê trái bóng tròn dành cho nhau bên ly cà phê. 
Nhưng World Cup phố thị lại thiếu đi cái chất, cái hồn của người nông dân chân đất để làm nên một đêm hội bóng đá thật sự. Nó không chỉ có những cái nháy mắt dành cho nhau, những cái ôm của những con người xa lạ, nụ cười hạnh phúc hay những nồi cháo cùng nhau nấu đêm hè…mà còn ở chính cái không khí từ những người đam mê trái bóng tròn tạo ra: Không khí lễ hội.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết