Những chiến binh 'lì lợm'

Vòng bán kết World Cup 2014 được đánh dấu bởi trận thua 1-7 đáng xấu hổ của Brazil trước tuyển Đức không chỉ vì các sai lầm chiến thuật, mà còn bởi tinh thần thi đấu bệ rạc và sớm buông súng của các cầu thủ chủ nhà. Điều này khiến tôi nhớ về mùa World Cup 2002 năm xưa, giải bóng đá đã dạy tôi bài học về sức mạnh của sự bền bỉ kiên gan.
Bài dự thi của Phan Nguyễn Khánh Đan, TP.HCM (pnkdan@gmail.com)   

Những chiến binh 'lì lợm' - ảnh 1    Ảnh: AFP

Hồi tôi còn học trung học, mẹ vẫn thường mắng tôi “lì lợm” chỉ vì tôi có tật xấu là một khi đã thích cái gì thì sẽ tìm hiểu và làm cho kỳ được đến nỗi quên ăn quên ngủ. Như bao đứa con gái khác, bấy giờ tôi chẳng quan tâm đến túc cầu giáo. Hôm đó diễn ra trận knock-out giữa Hàn Quốc và Ý, do không có bài tập về nhà nên lần đầu tiên, tôi quyết định ngồi xem bóng đá cùng bố.
Trận đấu diễn biến nghẹt thở và kết thúc ở phút 116 nhờ bàn thắng vàng của tiền đạo Ahn Jung Hwan. Lúc đó, tôi vẫn không tin nổi đội Hàn Quốc nhỏ bé lại có thể đánh bại được tuyển Ý dày dạn kinh nghiệm một cách kỳ diệu như vậy.
Bố bảo tôi rằng: “Con thấy đó, các chàng trai Hàn Quốc đã thắng vì họ là những chiến binh “lì lợm”, dốc sức chiến đấu đến cùng và tuyệt đối không nản. Do vậy, con gái của bố đừng quá lo lắng vì những lời mẹ nói mà hãy tự tin lên nào!”.
Kể từ đó, bố có thêm một chiến hữu xem bóng đá cuồng nhiệt là tôi. Những trận cầu không chỉ giúp chúng tôi được thư giãn, mà ở đó, tôi được học hỏi nhiều bài học cuộc sống qua lời diễn giải thông thái của bố. 
Chẳng hạn, thông qua màn trình diễn của đội Hàn Quốc hồi World Cup 2002, bố đã dạy tôi rằng mọi thứ trên đời đều có hai mặt tốt xấu. Có thể cái tính lì lợm khiến tôi gặp đôi chút khó khăn mỗi khi cần tiếp thu ý kiến của người khác, nhưng cũng chính nó sẽ giúp tôi luôn hoàn thành trọn vẹn mọi việc mình làm và không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.

Theo thời gian, những mùa World Cup và các bài học của bố giúp tôi chín chắn và tự tin hơn về bản thân mình. Thay vì tự ti vì cái tật lì lợm, tôi tận dụng mặt tích cực của nó, biến nó thành ý chí và bản lĩnh trong mọi việc - nền tảng của mọi thành tích mà tôi gặt hái được ngày hôm nay: từ việc thi đậu vào trường chuyên, tốt nghiệp đại học loại giỏi cho đến việc săn được học bổng du học và được làm công việc mình yêu.

Nếu Brazil có thể giữ được cái đầu lạnh và tinh thần quyết chiến bền bỉ bất chấp những bàn thua, hẳn là họ đã có thể sớm gỡ tỷ số và cân bằng thế trận. 
Như cựu tổng thống Mỹ Calvin Coolidge từng nói: “Sự kiên trì bền bỉ là phẩm chất không thể thay thế được". 
Bạn có thể tài năng, bạn có thể thông minh, nhưng bạn sẽ chẳng làm nên được chuyện gì nếu không kiên trì theo đuổi đến cùng. Kiên cường đến phút cuối - đó cũng sẽ là chìa khóa giành chiến thắng của đội vô địch World Cup năm nay. 
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (2) bình luận
Minh 08:15, 13.07.2014
Nghe nói trận Hàn Quốc chiến thắng trước Ý tai tiếng, bê bối nhiều lắm.
Khải Hòa 17:09, 12.07.2014
Hay lắm Khánh Đan, bài viết cho một bài học ý nghĩa quá

Xem thêm