Ronaldo, hẹn gặp anh ở Nga bốn năm sau

Kết thúc vòng bảng, hai đội tuyển của bán đảo Iberia (Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) đều lần lượt về nước với một chiến thắng an ủi. 

Bài dự thi của Đoàn Khương Duy, TP.HCM (duydoan3874@gmail.com)    

Ronaldo, hẹn gặp anh ở Nga bốn năm sau - ảnh 1    Nỗi buồn của Ronaldo - Ảnh: AFP

Nếu như Tây Ban Nha được người ta chú ý nhiều vì họ là đương kim vô địch thế giới thì ở Bồ Đào Nha tâm điểm chú ý tập trung vào cầu thủ số một thế giới hiện nay: Cristiano Ronaldo. 
Tôi chưa bao giờ thích anh chàng này, thậm chí có thời gian còn ghét anh ta nữa, nhưng không sao tránh khỏi xúc động và thấy tội nghiệp cho anh, nhất là lúc anh mếu máo và buồn rười rượi sau khi có cú dứt điểm không thành ở những giây phút cuối cùng của anh tại World Cup này, trong trận gặp Ghana. 
Đó là hình ảnh quen thuộc của Cristiano Ronaldo trong màu áo tuyển quốc gia, từ trận chung kết Euro 2004 cho đến trận bán kết thua Tây Ban Nha ở Euro 2012. Tuy nhiên, lần này hình ảnh đó gây xúc động hơn nhiều vì anh năm nay đã 29 tuổi rồi. Đối với đời cầu thủ, tuổi 29 - 30 được xem là giai đoạn cuối của thời kì đỉnh cao và nếu lúc đó anh không đạt được gì thì coi như mọi thứ đã hết.
Bóng đá Bồ Đào Nha trong giai đoạn 15 năm qua đã sản sinh ra hai cầu thủ rất tài năng, Luis Figo và Cristiano Ronaldo, nhưng rất tiếc một hay hai cá nhân xuất chúng thì làm sao cáng đáng nổi cả đội bóng trong nền bóng đá hiện đại đương thời. 
Mới 29 tuổi, Cristiano Ronaldo vẫn còn có thể dự thêm một kỳ World Cup nữa, tuy vậy ai dám đảm bảo anh vẫn còn giữ được phong độ khi đã bước sang tuổi 33 ở kỳ sau. 
Nhưng, nhìn lại mới thấy có chi tiết thật trùng hợp giữa Figo và Ronaldo: khi ở World Cup 2002, một Luis Figo ở tuổi 29, đang đỉnh cao phong độ, nhưng đội tuyển của anh lại về nước ngay sau vòng đấu bảng, giống y như Cristiano lúc này. Rồi bốn năm sau, một Luis Figo ở tuổi 33, đang trong giai đoạn xế chiều của sự nghiệp, đã dẫn dắt Bồ Đào Nha vào đến tận bán kết. 

Có thể lịch sử sẽ quay lại với bóng đá Bồ Đào Nha, với đứa con xuất sắc nhất hiện thời của họ. Ai biết được. Bóng đá mà. Cristiano Ronaldo, chúng tôi chờ anh ở Nga bốn năm sau.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (1) bình luận
Minh Mẫn 08:28, 07.07.2014
Hãy quên kẻ thất bại Ronaldo này đi! Số 1 cái nỗi gì???

Xem thêm