Sóng dưới đáy sông

Nực cười châu chấu đá xe/Tưởng đâu chấu ngã ai dè xe nghiêng...
Bài dự thi của Nguyễn Thiên Trúc, Bình Định (casanova.death@gmail.com)  

Sóng dưới đáy sông  - ảnh 1   Mexico đang chơi rất thăng hoa - Ảnh: AFP

Châu Âu đầu những năm của thập niên 90, sự kiện bức tường Berlin bị húc đổ nhập hai miền Tây Đức và Đông Đức thành nước thống nhất là một trong những sự kiện đáng chú ý khi ấy.
Những ngày vừa qua, cũng có những cơn địa chấn khác được liên tưởng như bức tường Berlin năm xưa nhưng lại không phải niềm vui mà bao trùm quanh nó là một nỗi buồn, nỗi buồn dành cho người Tây Ban Nha - nhà đương kim vô địch thế giới, giờ cựu vương đã “băng hà”, cho cả đội tuyển Anh với một nền bóng đá luôn tự hào là có giải bóng đá quốc nội hấp dẫn nhất thế giới.
Đã tròn 10 năm kể từ khi đội tuyển Đức gục ngã đau đớn 0-3 trước Croatia tại tứ kết Word Cup 1998, người ta mới lại thấy một phiên bản ứng cử viên vô địch Tây Ban Nha yếu ớt và mỏng manh đến như vậy.
Vẫn là đội bóng đến từ bán đảo Iberia, nhưng lối chơi đã không còn hào hoa, biến hóa và đầy hiệu quả như xưa. Tây Ban Nha “ru ngủ” đối phương bằng lối đá tẻ nhạt, thiếu sức sống. Nhìn HLV Vicente del Bosque bất lực và vô hồn trên băng ghế chỉ đạo, người Tây Ban Nha ngậm ngùi nhớ Aragones.
Đội tuyển Anh thì bao năm vẫn vậy, mãi là sư tử “non” trong sân chơi lớn của thế giới. Biết trách ai đây cho trọn niềm uất hận ? Phải chăng họ đã tự mãn với những gì vốn có, cứ mãi soi mình vào tấm gương cũ để phản chiếu những hình ảnh huy hoàng năm xưa ?
 Đối lập với những ứng cử viên mang lại nỗi thất vọng, những Croatia, Mexico, Chile, Algeria rồi cả Honduras đã làm nức lòng người hâm mộ túc cầu trên thế giới.
Croatia giờ đây không còn thế hệ vàng Suker ngày trước nhưng đã trình làng thế hệ tài năng mới với những Modric, Srna, Olic làm tan chảy hình ảnh của một “bò tót không sừng” Tây Ban Nha trong một kỳ World Cup rệu rã.
Bên cạnh đó là Mexico với chất thép và sự tự tin đã dấy lên hình hài chú “ngựa ô” của giải.
Những cơn sóng không yên bình mang tên Mexico, Chile, Algeria rồi sẽ còn tiến xa hơn. Hãy chờ xem!
 
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết