Suarez cũng xứng đáng được yêu

Hiếm có cầu thủ nào trong thế giới bóng đá lại mang hai bộ mặt hoàn toàn đối lập như Luis Suarez.
Bài dự thi của Nguyễn Thanh Điệp, Bình Phước (thanhdiephs83@gmail.com)

Suarez cũng xứng đáng được yêu - ảnh 1    Suarez làm mọi cách để đội nhà chiến thắng - Ảnh: AFP

Nếu như những tình huống chơi xấu khiến anh trở thành cầu thủ đáng ghét bậc nhất trên thế giới, thì tinh thần chiến đấu hết mình vì tập thể của anh cũng buộc người hâm mộ không thể phủ nhận những nét “đáng yêu” của tiền đạo này.

Nhắc đến cái tên Luis Suarez, người ta lập tức nghĩ về một tiền đạo lắm tài nhưng cũng rất nhiều tật. 
Đã có rất nhiều biệt danh chẳng mấy hay ho người hâm mộ đã gắn cho anh. Người ta có thể gọi Suarez là “kịch sĩ” bậc thầy của bóng đá với những pha ăn vạ cực kỳ lộ liễu. Khán giả cũng đã quen với hình ảnh một Suarez “ma cà rồng” sau những lần cắn vào cầu thủ đối phương. Đó còn là hình ảnh của một Suarez sặc mùi phân biệt chủng tộc với hậu vệ Evra của Man United. Hay như tình huống dùng cả hai tay để cứu thua cho đội nhà tại tứ kết World Cup 2010 trên đất Nam Phi - tình huống có thể xem là phản bóng đá bậc nhất lịch sử.

Nhưng bên cạnh bộ mặt “phản đồ” đó là một Suarez luôn cháy hết mình vì những đội bóng anh khoác áo.

Nhiều người hâm mộ bóng đá sẽ không thể nào quên hai hình ảnh đối lập của Suarez tại World Cup 2010. Đó là hình ảnh của một Suarez khóc nức nở như một đứa trẻ sau khi bị trọng tài đuổi khỏi sân sau khi dùng tay “cứu thua” cho đội nhà. Và tiếp theo đó là hình ảnh của một Suarez nhảy nhót như một đứa trẻ sau khi chứng kiến Asamoah Gyan của tuyển Ghana đá hỏng quả phạt đền. 
Nó thể hiện một phẩm chất đáng quý của tiền đạo này: anh sẵn sàng làm mọi thứ, miễn điều ấy có lợi cho đội nhà. Đó chẳng khác gì là hành động hy sinh bản thân để tìm sự sống cho tập thể. Dù cho cơ hội thành công là vô cùng nhỏ bé. Một hành động chỉ có ở những người thật sự can đảm.
Những người có cả chất “thiện” lẫn “ác” thường vẫn được gọi là “tà” và Suarez chính là con người như vậy. 
Sự tinh quái trong cách di chuyển, ghi bàn và phong cách ăn mừng bàn thắng có phần “ngỗ ngáo” ở trận gặp tuyển Anh tại World Cup 2014 đã chứng minh điều đó. 
Mặc cho phía bên kia chiến tuyến là những đồng đội trong màu áo Liverpool - những người mà anh sẽ phải hàng ngày chạm mặt sau khi World Cup kết thúc. Nhưng vì tình yêu Tổ quốc, Suarez đã mặc kệ tất cả. 
Đúng như tuyên bố của tiền đạo này trước khi trận đấu bắt đầu: "Tôi sẵn sáng làm mọi thứ miễn là đội nhà chiến thắng".

Và đúng như lời hứa, Suarez đã chiến đấu đúng như tinh thần của một chiến binh để lập một “cú đúp” siêu đẳng giúp Uruguay giành chiến thắng quan trọng. Qua đó, mở ra cánh cửa đi tiếp cho đội nhà.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (2) bình luận
Messi 00:08, 29.06.2014
bài viết rất độc đáo, Suarez đúng là sự kết hợp giữa thiện, ác tà, gã này rất thú vị
Le Thuy 17:59, 28.06.2014
Dù sao với việc Suarez không được thi đấu thì đó vẫn là một mất mát của World Cup năm nay

Xem thêm