Tâm sự gửi đàn ông Việt trước World Cup

Đàn ông Việt mê bóng đá hơn rất nhiều thứ khác. Đam mê đó mạnh mẽ đến mức đã từng bỏ rớt lại sau lưng sự khập khiễng của ti vi đen trắng, điện phập phù, mì tôm sống… để hòa chung nhịp đập với các fan hâm mộ trên khắp địa cầu.
 Bài dự thi của Bùi Việt Phương, Hòa Bình (buivietphuongvhvn@gmail.com)

Tâm sự gửi đàn ông Việt trước World Cup - ảnh 1    Ảnh: AFP

Ai chẳng "phải lòng"một đội bóng nào mà mình thích. Nhưng đừng quên mọi thứ trao gửi ấy chỉ là tương đối. Bởi, chẳng có đội bóng nào bất biến về phong độ, tinh thần hay đạo đức. Có thể một thất bại sẽ giúp ta nhận ra đối thủ mới là thứ đáng để yêu nhất, để tôn vinh cầu mong đến chức vô địch nhất.
Mọi cố chấp sẽ lại nảy ra những cuộc cãi vã vô nghĩa. Thật buồn nếu lại thấy cảnh những bác mặt đỏ gay, nói chắc như đinh đóng cột để "cột" trái bóng tròn về phía  đội bóng thần tượng của mình. Thậm chí còn nặng lời phỉ báng người đối diện như thể vì Brazil hay Ý không sợ "bố con thằng nào".
Word Cup ở xứ mình mãi vẫn là thứ xung đột của các quyền lợi khác nhau xoay quanh một cái ti vi, một giấc ngủ hay việc nhà của những sớm mai ngây ngất. Chị em phụ nữ Việt giờ đã yêu bóng đá nhiều hơn, biết chơi bóng đá và ít nhiều cảm thông cho nam giới mỗi kỳ Euro hay Word Cup.
Nhưng số đông vẫn là chưa rõ cái chuyện tranh nhau quả bóng hay ho gì mà thiệt thòi đủ thứ vì ông chồng thân ở ta mà đầu óc cứ mãi bên Tây. Hẳn, sẽ phải cần rất lâu nữa, hai giới mới tìm thấy giao điểm chung, nhưng là đàn ông, có lẽ vẫn phải cố. Cố để công việc không lệch gánh về bên vai chị em, cố để một nửa của thế giới hiểu rằng: bóng đá chẳng lấy đi tất cả của họ những gì hàng ngày vẫn có.
Đàn ông Việt yêu bóng đá, cũng lắm khi thực dụng đến mức biến những đội bóng, siêu sao thành "thằng này, thằng nọ". Từng ấy năm xem bóng đá, không hẳn sự nhận thức với ai cũng đạt tầm như nó vốn có. Bóng đá sở dĩ giữ được ngôi thể thao vua đến ngày hôm nay là bởi nó cần người ta chơi và xem bằng tư duy, sáng tỏ những triết lý chứ không phải thứ mẹo của các chiến lược gia, xảo thuật của các tuyển thủ.
Nhưng sáng sáng, lắng tai qua quán café, trà đá, thấy nhiều người bàn luận còn thực dụng, lặt vặt với những giải thích theo kiểu xem chọi trâu, đá gà, thấy cây mà chẳng thấy rừng, thấy bóng bay vào lưới mà không thấy những đôi chân biết nói.

Bóng đá cũng là một thông điệp của con người gửi đến nhau, Word Cup đôi khi cũng tựa như ánh sáng con tàu đến từ văn minh để đánh thức những phố huyện nghèo nàn như trong Hai đứa trẻ của  Nam Cao. Để rồi, mỗi lần trái bóng Word Cup lăn, ta hãy làm mới mình như những người bạn cùng giới đang miệt mài cống hiến trên sân cỏ.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (11) bình luận
Nhị Độ 16:15, 15.06.2014
Đàn ông Việt được cho là mê bóng đá nhất nhì thế giới nếu không thì chỉ đứng sau Braxin hay Argentina. Còn phụ nữ Việt cũng thuộc hạng nhất nhì luôn nhưng mà là ghét. Nhìn sang phía trời Tây thấy các cặp đôi già trẻ hồ hởi đi xem BĐ hay Tennis mà nghĩ buồn cho các cặp đôi hoàn hảo của ta.
yến bùi 21:09, 14.06.2014
May quá ck em không có mê bóng đá. Hihi. Chúc thầy may mắn a.
luan 17:40, 14.06.2014
tôi cũng là đàn ông Việt và tôi cũng yêu bóng đá và vợ tôi cũng "ganh tị" với bóng đá , bài viết hay và tôi sẽ cho vợ mình xem để hy vọng cô ấy thông cảm với chồng trong mùa World Cup này.
Nhật Lệ 17:20, 14.06.2014
ck em cũng là một người mê bóng đá. nhưng được cái mình là người khá là biết cảm thông nên ck cứ vô sờ tư trong mùa bóng đá này.. mỗi người đều có một đam mê riêng. hihi
Nhật Lệ 16:52, 14.06.2014
thẩy nói đúng. chồng em cũng là người mê bóng đa. hihi. thôi thì các cầu thủ cống hiến thì ta cũng nhiệt liệt hưởng ứng cổ vũ tinh thần vậy. và nhiệt liệt ủng hộ Thầy. hihi
zun 16:42, 14.06.2014
th ơi.e nhìn vào màn hình mãi rồi đau mắt k đọc đc chữ nào.hum nào cũng nhìn 12 tiếng vào máy tình......nhưng chúc th đc nhìu điểm
may bui 22:10, 13.06.2014
Chúc bài thi của thầy được mõi người ủng hộ ạ.
Phương Mai 17:39, 13.06.2014
Đã là người đàn ông thì phải có một đam mê nào đó!
Nhung Dang 21:32, 12.06.2014
Chưa bao giờ thích bóng đá, nhưng đọc xong tâm sự của Phương chắc phải thử theo dõi 1 lần xem tại sao đàn ông lại có thể "ăn bóng đá, ngủ bóng đá" :)))))
xyz 21:31, 12.06.2014
"Hai đứa trẻ" của Nam Cao ??? Của Thạch Lam chứ

Xem thêm