Tản mạn bình luận viên mùa World Cup

Nếu coi bóng đá như một món ăn tinh thần thì bình luận viên (BLV) chính là những đầu bếp không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc túc cầu.
Bài dự thi của Nguyễn Tiến Thịnh, Hà Nội (tienthinhttt@gmail.com)    

Muốn có một bữa ăn ngon chúng ta cần những người đầu bếp giỏi và bóng đá cũng như vậy. Một trận đấu hay, hấp dẫn cũng phải có các BLV biết thổi hồn cho những cuộc so tài đỉnh cao đó.

Thế nhưng ở Việt Nam có một điều đáng buồn rằng cứ đến World Cup hay Euro - những giải đấu lớn nhất thế giới thì chủ đề “bình luận viên bóng đá” lại bị đem ra đàm tiếu. Nó phản ánh phần nào bữa tiệc bóng đá thịnh soạn của chúng ta chưa thật sự có nhiều “đầu bếp” giỏi.

Bình luận viên là một nghề khó. Thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay thì nó càng trở nên khó hơn gấp bội khi người xem tiếp cận với thông tin dễ dàng và qua đó cũng trở nên khắt khe, soi mói nhiều hơn. Tuy nhiên nếu đã thật sự coi đó là một nghề để có thể sống với nó thì một số bình luận viên hiện nay cũng nên lắng nghe những đóng góp của dư luận, xem lại bản thân thay vì ỷ lại cho khái niệm gọi là “làm dâu trăm họ”.

Những bình luận viên trước đây thua thiệt về mặt công nghệ thông tin nhưng họ vẫn có thể đi vào lòng người hâm mộ bằng chất giọng, lối dẫn và quan trọng nhất là bản sắc riêng của mình. Còn hiện nay khi bước vào mỗi trận đấu World Cup thì trái với không khí hồi hộp, háo hức mỗi khi bóng lăn là sự chán nán thậm chí bực tức bởi sự vô duyên của nhiều BLV của VTV.

Thiết nghĩ BLV của VTV không phải những người kém về chuyên môn. Nhưng vấn đề của họ nằm ở việc đôi khi họ quá “phiêu” hay thích khoe kiến thức dẫn đến việc thao thao bất tuyệt về những thứ ngoài luồng không mấy ăn nhập với trận đấu gây nên sự khó chịu cho người xem.

Mới đây nhất, cựu tuyển thủ Đặng Gia Mẫn thậm chí đã phải truyền tải một bức tâm thư của người hâm mộ tới các BLV của VTV ngay trong chương trình bình luận trực tiếp trước trận đấu. Đây có thể là một gáo nước lạnh với đội ngũ BLV trẻ của một đài truyền hình quốc gia nhưng hy vọng rằng qua đây họ có thể rút ra bài học kinh nghiệm để bình luận một cách chậm rãi, chỉn chu hơn về tốc độ cũng như tránh việc đưa thông tin sai lệch, lan man.

Bữa tiệc bóng đá tại World Cup hay bất kỳ giải đấu nào khác sẽ trở nên “ngon” hơn nhiều nếu BLV biết chắt lọc thông tin, hoàn thiện mình để trở thành những “đầu bếp” thực thụ. Với tôi, chỉ mong sao những ngày hội bóng đá lớn trên thế giới sau này sẽ không còn phải nghe, phải đọc đến những thứ như “Thảm họa bình luận viên”,”Những câu nói bất hủ của…”... nữa.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (12) bình luận
Nguyễn Nam 22:04, 07.07.2014
Bài viết rất hay và thực tế , xin cảm ơn tác giả
Fan football 21:18, 07.07.2014
Tôi bị 'dị ứng' với 2 BLV Quang Tùng và Biên Cương. Nói nhiều câu tối nghĩa, lủng củng vô cùng..?
Nguyễn Hùng 13:44, 07.07.2014
Từ hôm bác Đặng Gia Mẫn đọc tâm thư đến nay, cả bác và anh Phương Nam đều không được mời lên sóng nữa nhỉ
Đặng Văn Thành 13:32, 07.07.2014
Ngày xưa VTV có bộ ba Quang Huy-Quang Tùng-Long Vũ rất được yêu quý. Giờ các BLV thế hệ sau họ có khả năng nhưng cách tiết chế của họ kém quá. Toàn nói những thông tin ở đâu đâu không à.
Bonna 12:58, 07.07.2014
Cảm ơn tác giả đã cho thấy 1 góc khác của bóng đá!
Hoàng Hưng 10:00, 07.07.2014
Mình thích giọng của Quang Huy, xem 1 trận đấu hay thì thấy BLV bình luận hay, còn xem 1 trận đấu nhàm thì chả để ý đến BLV luôn.
lylee.vn@gmail.com 09:25, 07.07.2014
ko có BTV những người khiếm thị ham bóng đá xem kiểu gì. Phải cảm ơn họ chứ
Mai Hoa Vũ 08:49, 07.07.2014
Thích nhõn a Quang Huy bình luận thôi ạh ^^!
Thịnh Trận 08:23, 07.07.2014
BLV VTV hay bị tật nói nhiều đặc biệt là mấy anh như Khắc Cường, Việt Khuê. Vào trận là nói liến thoắng như cái máy chẳng cho người xem một khoảng nghỉ nào luôn.
Ha thuy quynh 16:23, 06.07.2014
Blv là nghề làm dâu trăm họ mà bạn. Nên thông cảm cho họ

Xem thêm