Tây Ban Nha thất bại để chuẩn bị bước tiến dài

Để thua 2-0 trước Chile, đã biến hy vọng bảo vệ danh hiệu vô địch World Cup của Tây Ban Nha tan theo mây khói. Nhưng thay vì cứ chỉ trích thầy trò Del Bosque thì hãy nhìn nhận một điều rằng, thất bại sẽ giúp họ có được bài học cho một bước tiến dài.
Bài dự thi của  Nguyễn Minh Liêm, TP.HCM (minhliem236@gmail.com)

Tây Ban Nha thất bại để chuẩn bị bước tiến dài - ảnh 1    Thất bại của TBN là cần thiết thời điểm này - Ảnh: AFP

Cuối cùng, thì những chú bò tót không thể viết thêm một trang vàng nữa trong lịch sử bóng đá thế giới. Họ buộc dừng chân ngay từ vòng bảng, với hai thất bại ê chề trước Hà Lan và Chile. Đó là một trong những kịch bản, mà không một người hâm mộ La Roja nào muốn thấy.

Và riêng tôi cũng thế, dù đau lắm, buồn lắm. Cũng phải nhìn nhận một sự thật phủ phàng là tiki-taka mà TBN đang sử dụng đã không còn phù hợp nữa. Bạn cứ liên tưởng như thế này rằng: tiki-taka mà TBN đang sử dụng, như Liên Xô trong thế chiến thứ hai khi sở hữu xe tăng T-34 từng làm rất nhiều quân Đức khiếp sợ. Nhưng để rồi sau bao nhiêu năm “làm mưa làm gió” ở chiến trường, nó vẫn phải chịu lép vế trước những chiếc tăng Tiger của quân Đức.

Đúng là trước khi lên đường sang Brazil, thì Del Bosque và các học trò đã nhận được rất nhiều lời cảnh báo. Mà lời cảnh báo đó không nằm ở đâu xa, ngay trên đất nước họ khi vài năm trở lại đây Barcelona đã không còn thành công với tiki-taka nữa, ở hai sân chơi La Liga và Champions League.

Tưởng chừng bài học trước mắt đó được ngài “râu kẽm” quan tâm, nhưng ngược lại ông còn cố chấp trong chiến thuật khi không chuẩn bị cho mình nhiều miếng đánh mới biến hóa hơn. Để rồi hôm nay họ phải nhận kết quả như vậy.

Thất bại trong chiến dịch World Cup lần này rất cần thiết vào thời điểm hiện tại. Vì suy rộng ra có như thế thì cả Del Bosque và các cầu thủ mới rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu cho riêng mình. Họ cần phải nhìn thấy cái sai trong việc lựa chọn lối chơi và sơ đồ chiến thuật, cần nhìn thấy rằng phải nâng tiki-taka lên tầm cao mới, để áp dụng cho thế hệ trẻ sau này.

Nên nhớ ở châu Âu thời điểm bây giờ, không một đất nước nào có một hệ thống đào tạo trẻ tốt như ở TBN. Với hai lò “luyện” là La Masia và Castilla đã sản sinh ra những Morata, Thiago, Daniel Carvajal, Tello… sẵn sàng đủ sức để thay thế lớp đàn anh như Xavi, Alonso hay Torres sau này…. Bằng chứng là năm 2013, U21 La Roja đã vô địch châu Âu.

Tóm lại, La Roja đừng coi thất bại trước mắt là chuyện không thể tha thứ và cố gắng gặm nhấm nó mãi. Mà hãy học theo câu nói của nhà báo Frank Tyger từng làm cho tờ The Times of Trenton: “Để thành công, bạn phải sẵn lòng thất bại” và hôm nay TBN đã làm được điều đó. Làm được điều thất bại để họ thành công sau này.

Tin tôi đi, "Bò tót" của chúng ta sẽ trở lại theo cách sớm nhất có thể với thế hệ của những cầu thủ trẻ trung hơn.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (27) bình luận
Minh Đức 09:20, 28.06.2014
Ba năm trời học trò tui học để cho ra được tác phẩm như thế này. Dù chưa hay lắm nhưng hãy cố gắng nhé!
Bích Ngọc 09:18, 28.06.2014
Nên tư duy nhiều nha em. Đừng có 1 hay 2 đề tài mà viết hoài!
Trương Linh 09:12, 28.06.2014
Bạn tôi đam mê ghê ta. Dù không hiểu bóng đá nhưng chúc bạn thành công.
Thanh Thúy 09:12, 28.06.2014
Hay đó bạn tôi ơi. Cố gắng phát huy nha. Chúc bạn thành công trên con đường bạn chọn!
Thành Luân 09:11, 28.06.2014
Mai mốt chịu khó tư duy thêm nha em. Chứ bài này còn đơn giản lắm.
Chấn Phương 16:01, 27.06.2014
Cố gắng viết hay hơn nữa nha em. Câu cú còn đơn giản quá, không có hoa mỹ gì hết.
Ngọc Hồng 16:00, 27.06.2014
Sao tự nhiên đưa xe tăng vào đây ta? So sánh thế có hợp lý không?
Phú Phú 16:00, 27.06.2014
Không biết Euro 2016 thì La Roja của chúng ta sẽ như thế nào???
Thúy Đào 07:41, 27.06.2014
Cần viết sâu hơn nữa nha em trai. Nếu viết sâu hơn nữa sẽ chuẩn hơn.
Mai Mai 07:38, 27.06.2014
Cố gắng phát huy nha bạn. Chúc bạn thành công

Xem thêm