Tiki- taka không chết

Nhiều người đã nói rằng Tiki-taka đã chết với thất bại toàn tập của ĐKVĐ Tây Ban Nha tại World Cup 2014. Tuy nhiên, có ai dám khinh thường lối chơi từng mang lại vinh quang cho La Roja này. 
Bài dự thi của Phạm Hà Khánh Hiệp, TP.HCM (hakhanh111@gmail.com)

Tiki- taka không chết - ảnh 1    "Bò tót" chết, nhưng tiki-taka chưa chết - Ảnh: AFP

Theo dõi Tây Ban Nha thi đấu tại World Cup lần này, dường như ai cũng nhận ra thất bại của đội đương kim vô địch (ĐKVĐ) là do thái độ thi đấu. 
Lên được đỉnh đã khó, giữ được đỉnh càng khó hơn. Các cầu thủ TBN biết điều đó nhưng nếu như ở trên đỉnh cao quá lâu người ta sẽ sinh ra trạng thái chủ quan. 
Giống như một “Độc Cô Cầu Bại”, họ hết vô địch Euro lại World Cup rồi lại Euro. Vinh quang ở World Cup luôn là cái gì đó cực kỳ cuốn hút nhưng vô địch Euro cũng là một vinh dự không kém bởi người ta đã mặc định rằng World Cup = Euro + 2 (Brazil và Argentina). Đó là chưa kể những Xavi, Iniesta, Pique, Busquet, Alba, Villa… đã có quá nhiều vinh quang với Barcelona, còn Ramos, Casillas, Alonso… vẫn còn lâng lâng với đỉnh cao Decima vừa giành được. 
Với những con người như vậy, HLV Del Bosque không thể nào vực dậy được và "bò tót" đành phải ngậm ngùi rời giải.
Mọi dấu hiệu về sự tự mãn đã thể hiện rõ trong trận đấu với Hà Lan. Khi có bàn dẫn trước của Alonso, các cầu thủ thi đấu nhởn nhơ và biểu diễn quá mức cần thiết mà tiêu biểu là pha dứt điểm màu mè của Silva. 
Khi bị gỡ hòa với siêu phẩm của Persie, người TBN vẫn nghĩ rằng mình trên chân đối phương và không có cách tiếp cận đúng tình hình. 
Và có lẽ, khi đã đại bại 1-5 họ vẫn nghĩ đơn giản là thắng hai đối thủ còn lại trong bảng. Nhưng rồi sự chủ quan lại làm họ thua nốt một Chile tràn đầy sức trẻ và tinh thần chiến đấu. 
Bị loại khi đang là ĐKVĐ là điều đau đớn nhưng đó lại là cơ hội để người TBN nhìn lại mình. Cũng đã đến lúc những con người như Casillas, Alonxo, Xavi, Torres… nhường chỗ những người trẻ đầy tài năng như Koke, De Gea, Moreno, Thiago, Bartra… Đây là lứa cầu thủ mới đầy tài năng và tràn đầy tinh thần cống hiến.
Với những ngôi sao có kỹ thuật cực tốt, lối chơi chủ đạo vẫn sẽ là giữ bóng chắc, tung ra nhiều đường chuyền xẻ nách đối phương. Có chăng TBN đang thiếu một sát thủ thực sự kiểu như Costa trong màu áo Alt.Madrid. Chắc chắn Costa sẽ là đầu tàu của TBN trong những năm tới. 
Nếu lối chơi Tiki- Taka biến tấu hơn tí, nhanh hơn tí và cần thiết nhất là phải kết thúc một pha tấn công bằng một pha dứt điểm thì có lẽ ngày trở lại vinh quang không còn xa. Và tối quan trọng, có lẽ La Roja nên “câu” Pep Guardiola về làm kiến trúc sư trưởng trong công cuộc tái thiết.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (3) bình luận
lê thân 01:09, 24.06.2014
3-0 . Đúng là các trận trước TBN xui quá
khánh 16:26, 23.06.2014
Bài này được viết trước khi bên báo Bóng Đá hay Tuổi Trẻ viết nhé, bạn Dũng.
Chẳng qua là đưa lên đây chậm thôi...!
Dũng 21:13, 22.06.2014
Báo Thanh niên mà sao đăng bài bị xào chép bên bongdaplus.vn thế nào :3

Xem thêm