Tìm đâu ra một Zidane thứ hai của cha?

Hành trình tìm lại giấc mơ vàng 1998 của những chú Gà trống Gô loa đã dừng lại ở tứ kết sau khi bị “cỗ xe tăng” Đức bắn một phát lọt tim ở phút 13. Chứng kiến cái chết đó của Les Bleus, cha con tôi ước rằng: phải chi bóng đá Pháp có thêm một Zidane thứ hai.
Bài dự thi của Nguyễn Minh Liêm, TP.HCM (minhliem236@gmail.com)    

Tìm đâu ra một Zidane thứ hai của cha? - ảnh 1    Ảnh: AFP

Người ta thường nói “thời thế tạo anh hùng”. Nhưng 90 phút trên sân Maracana thì không có một anh hùng nào mang trong mình dòng máu Pháp tỏa sáng để cứu "Gà trống Gô loa" thoát chết cả.

Trước trận đấu, người hâm mộ đội bóng áo lam trên toàn thế giới nói chung và cha con tôi nói riêng đặt rất nhiều hy vọng vào Pogba. Chân sút 21 tuổi này được xem là truyền nhân của Zidane ngày nào, đã không ít lần cha tôi dành lời khen ngợi cho Pogba khi chứng kiến hành trình tới tứ kết của tuyển Pháp. Để rồi khi trọng tài Pitana thổi còi kết thúc trận đấu, thì tất cả thu về là sự thất vọng vô cùng lớn. 
Thời khắc đó tôi thấy trên gương mặt cha mình một hình ảnh đượm buồn, bởi tôi thừa hiểu tình yêu mà ông dành cho tuyển Pháp.
Tất nhiên trong một cuộc chơi thì có kẻ thắng và người thua, nhưng cái thua mà thầy trò Deschamps có trước người Đức là cái thua không “tâm phục khẩu phục”. Họ thua vì không có một thủ lĩnh tinh thần sẵn sàng đưa con tàu Les Bleus vượt qua sóng gió, nó như một mảng tối trái ngược cách đây 16 năm khi Zidane đưa "Gà trống Gô loa" vô địch World Cup ngay trên quê hương mình.
Nói tới Zidane thì không cần diễn tả nhiều, chỉ cần dùng hai từ hoàn hảo mà thôi. 
Cựu đội trưởng Pháp không có tốc độ như Ronaldo hay Messi hiện giờ. Bù lại là kỹ thuật và nhãn quan điêu luyện, quan trọng là phẩm chất cao cả của một người đội trưởng mẫu mực. Tất cả đã thể hiện qua lời nhận xét của người đồng đội Marcel Desailly: “Kỹ năng chơi bóng của anh ấy ngoài sức tưởng tượng”.
Ngày xưa mỗi khi xem tuyển Pháp thi đấu, thì tôi hỏi cha mình là ông thích cầu thủ nào nhất? Ông nói: “Zidane con à”. Vậy tại sao phải là Zidane? Ông trả lời: “Lối chơi bóng của anh ta đã khiến cha bị mê hoặc”.
Thế là World Cup lần này thì không có một Zidane nào cho cha cả, không có Zidane nào đưa Pháp của cha vào bán kết cả. Bởi chỉ có một Zizou duy nhất mà cha yêu quý đã giải nghệ rồi, muốn tìm kiếm một số 10 ngày nào mà cha yêu quý thì khó như hái mặt trăng xuống vậy. Có chăng chỉ là ước muốn của cha và con, một ước muốn khó mà thành hiện thực.

Thôi thì mình cứ đợi tới vòng chung kết Euro 2016 cha nhé, biết đâu lúc đó tuyển Pháp sẽ có một cầu thủ nào đó đủ sức làm cha bị mê hoặc như Zidane. Còn bây giờ chúng ta dành cho những chú "Gà trống Gô loa" lời khen ngợi và sau đó là tận hưởng một kỳ World Cup thật trọn vẹn nha cha.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết