Trọng tài cũng là con người

Đã là con người thì ai cũng có thể mắc sai lầm và trọng tài người Nhật Yuichi Nishimura cũng không phải là ngoại lệ.
Bài dự thi của Mai Thị Nhung, Biên Hòa, Đồng Nai (maithinhung1994@gmail.com)   
Trọng tài cũng là con người - ảnh 1

Trọng tài Yuichi Nishimura lạnh lùng chỉ tay vào chấm phạt đền - Ảnh: AFP

Trận đấu khai mạc World Cup 2014 đã diễn ra theo kịch bản không nhiều người nghĩ đến.
Brazil bị Croatia dẫn bàn trước, phải cố gắng gỡ hòa và giành chiến thắng với bàn thắng thay đổi cục diện trận đấu từ chấm phạt đền nhiều tranh cãi.
Quyết định của ông Nishimura làm nhiều người giận dữ, rồi đánh giá chuyên môn vị trọng tài Nhật Bàn là yếu kém, óc phán đoán tình huống non nớt, thậm chí là chửi rủa khó nghe về nước Nhật, người Nhật.

Tôi không bênh vực gì, nhưng chiều 12.6 có trận đá bù vòng 16 ở V.League giữa Bình Dương và Thanh Hóa.

Trong trận đấu này, điều làm tôi ấn tượng nhất chính là phong thái làm việc rất chuyên nghiệp, dứt khoát và hợp tình hợp lý của vị trọng tài chính Ryuji Sato, ông ta là người Nhật Bản.
 
So sánh nào cũng khập khiễng nhưng bóng đá là môn thể thao vua, sai lầm của trọng tài từ lâu trở thành một nét đặc trưng. Thế nên mới có “bàn tay của chúa” của Maradona ở World Cup 1986 hay “siêu cổ động viên” Tofik Bakhramov ở World Cup 1966.

Lịch sử bóng đá thế giới đầy ắp những cảm xúc hỉ - nộ - ái - ố quanh trái banh tròn là vậy.
 
World Cup 2014 này rất nhiều công nghệ mới được áp dụng để mang lại công bằng, song đừng bao giờ đòi hỏi sự tuyệt đối, nhất là ở môn thể thao vua.

Tình huống Fred té ngã trong trận Brazil - Croatia dù có thổi phạt hay không thì cũng gây tranh cãi, tôi dám chắc như vậy. Nếu là ông Nishimura bạn sẽ làm gì? Thật khó để có câu trả lời phù hợp cho tình huống 50/50 này!
 
Chúng ta không cổ súy cho những sai lầm nhưng trọng tài là một phần của bóng đá, luôn luôn là như vậy. Hãy dẹp mọi tức giận, khó chịu sang một bên vì World Cup chỉ mới bắt đầu, vẫn còn rất nhiều trận đấu hấp dẫn phía trước.

Hãy nhớ lời bài We are one - Chúng ta là một! Hãy cười lên nào.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết