World Cup này nhớ ba

“Sao con lâu về thế? Mỗi lần xem đá bóng là ba con cứ nhắc tới con mãi. Ba con nói, mùa World Cup này không có con thì ông ấy buồn lắm! Tranh thủ về nhà với ba má nghe con…”.
Bài dự thi của Nguyễn Duy Thi, Đà Nẵng (Thinguyenduy@gmail.com)

World Cup này nhớ ba - ảnh 1    Ảnh: AFP

Là một đứa con trai nhưng khi nghe những lời này của mẹ qua điện thoại, tôi cũng phải rơm rớm nước mắt. Có lẽ, chưa bao giờ tôi xem bóng đá mà không có ba.

Mùa World Cup 4 năm về trước, 2 cha con tôi đêm nào cũng thức trắng để cỗ vũ cho đội tuyển Đức. Khi má đã ngủ say, 2 cha con, 2 tô mì nóng hổi và chiếc ti vi Nhật cũ kỹ 14 inches vẫn sáng ở một góc phòng. Giữa không gian tĩnh mịch, bất chợt có tiếng reo hò cỗ vũ của 2 con người, một già, một trẻ mỗi khi đội tuyển Đức ghi bàn.

Ba tôi không phải là một người rành rõi về bóng đá nhưng tình yêu của ông dành cho nó thì có thừa. Khi tôi còn nhỏ, phần quà ba dành cho tôi mỗi khi tôi được điểm cao là những quả bóng nhựa to tròn. Cứ chiều chiều, ba lại dắt tôi tới bãi cỏ xanh sau nhà, ba tôi làm thủ môn, tôi làm tiền đạo rồi cứ thế, tình yêu dành cho trái bóng tròn cứ lớn dần trong tôi.

Tuổi đã già, mắt cũng đã kém, chắc có lẽ ba cũng không thể nhìn rõ mặt từng cầu thủ, không thể bắt kịp theo từng pha bóng. Lúc trước, tôi không chỉ là người bạn đồng hành mà còn là người thông dịch viên của ba trong mỗi trận đấu. Nhưng bây giờ, khi không thể ở gần gia đình, ở gần ba, cảm giác trống vắng làm tôi cảm thấy mùa World Cup năm nay thiếu mất điều gì đó rất thiêng liêng. Phải chăng, đó là hơi ấm của gia đình, người thân?

Là một sinh viên đại học, mùa hè này tôi phải ở lại thành phố để đi làm thêm, mong sao có thể đỡ đần được cho gia đình phần nào trong việc trang trải chi phí học tập. Mỗi buổi tối, tôi lại tìm đến quán café, ngồi giữa những con người lạ mặt để thưởng thức lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh. 
Nhưng cho dù những trận đấu ở World Cup năm nay có hấp dẫn đến đâu đi chăng nữa, tôi vẫn luôn ước rằng mình có mặt ở nhà ngay lúc này để ngồi cạnh ba, trò chuyện với ba và hò reo cùng ba.

Hai bố con tôi có chung tình yêu với đội tuyển Đức nhưng đã biết bao nhiêu lần, cả hai chưa bao giờ trải qua những cảm xúc trọn vẹn với Đức ở Euro hay World Cup. Nhưng năm nay, Đức đang tràn trề cơ hội vô địch World Cup 2014 và tôi cũng biết rằng, khoảnh khắc này rất có thể sẽ chỉ diễn ra duy nhất một lần trong đời.

Tôi không biết điều đó có thực sự sẽ diễn ra hay không, nhưng nếu Đức lọt vào trận đấu cuối cùng ở World Cup năm nay, tôi sẽ về nhà. Để một lần được cùng ba tận hưởng cảm giác chứng kiến đội tuyển mà mình yêu quý đăng quang, để 2 cha con tôi có một mùa World Cup trọn vẹn!

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (109) bình luận
nhân quốc 08:39, 17.07.2014
Bài viết được like nhiều nhất là những bài viết về đội tuyển được yêu thích nhất, thế thôi...!
Thiện Trần 12:12, 14.07.2014
Tiến lên những cỗ xe tăng Đức, tiến kên Klose của tuiii
Lâm 12:12, 14.07.2014
Hay quá, bạn Nguyễn Duy Thi có 1 bài viết quá hay,
Khanh 12:10, 14.07.2014
24 năm mòn mỏi chờ đợi cuối cùng cũng thành hiện thực
Sơn Đoàn 12:10, 14.07.2014
Sức mạnh của tinh thần Đức mà. Đặc biệt là Klose vẫn còn đậm nét lắm
Lực Trần 12:08, 14.07.2014
Yêu Đức dữ dội quá, coi chừng bị gay đó nha :))) Hahaha
Hiếu Nguyễn 12:08, 14.07.2014
Hay, phát huy hơn nữa nhé bạn, mình không hối hận khi đã vote cho bạn đâu
Văn Trình 12:06, 14.07.2014
Mình không rành về bóng đá cho lắm nhưng cũng muốn viết được như bạn
Dương 12:06, 14.07.2014
Mỗi khi Klose ghi bàn là sướng không thê tả nỗi
Nguyễn Kim Tâm 12:04, 14.07.2014
Thi của chị viết bài tốt quá, cố lên nha em trai

Xem thêm