(TNO) Cú đúp của James Rodriguez đã giúp Colombia làm nên lịch sử khi đánh bại Uruguay 2-0 ở vòng knock out diễn ra rạng sáng nay (29.6, giờ VN) để góp mặt ở tứ kết.
Colombia đã làm nên lịch sử của bóng đá nước nhà khi lần đầu tiên góp mặt ở tứ kết một kỳ World Cup - Ảnh: Reuters
Toàn thắng ở vòng bảng với lối chơi tấn công đầy ấn tượng mang dấu ấn của HLV Jose Pekerman, Colombia tiếp tục khởi đầu trận knock out với một hình ảnh tương tự cho dù một thất bại có thể đưa họ về nhà. Sự lấn lướt thế trận của Colombia còn được chính Uruguay trao cho khi HLV Oscar Tabarez triển khai lối chơi phòng ngự phản công ngay từ đầu.
Tuy nhiên, sức đề kháng của Uruguay lại tỏ ra yếu ớt trước một hàng tiền vệ tốc độ và kỹ thuật dưới sự lĩnh xướng của James Rodriguez, người được ví như "tiểu Carlos Valderrama", tiền vệ huyền thoại của bóng đá Colombia, sau khi tỏa sáng với 3 bàn thắng ở vòng đấu bảng.
Những khoảnh khắc thiên tài của James Rodriguez đang lái con tàu Colombia mạnh mẽ hướng đến thành công ở World Cup 2014 - Ảnh: Reuters
Trong khi đó, sự phản kháng trong cách chơi phản công của Uruguay lại không thể khiến hàng thủ đối phương gặp quá nhiều khó khăn do vắng Luis Suarez. Cặp đôi tiền đạo Diego Forlan và Edinson Cavani đã không thể khỏa lấp vị trí của Suarez để chuyển hóa lối chơi phòng ngự phản công của HLV Tavarez trở thành mối nguy cho Colombia khi thiếu hẳn tốc độ và sự tinh quái.
Trước sức ép quá lớn từ phía Colombia, ý đồ chiến thuật của Tavarez sớm bị phá sản từ một khoảnh khắc thiên tài của Rodriguez với bàn mở tỷ số ở phút 28. Đó là một siêu phẩm của tiền vệ 23 tuổi khi anh thực hiện một pha hứng bóng bằng ngực trong thế quay lưng với khung thành Uruguay và xoay người tung cú volley bóng sống từ ngoài vòng cấm một cách siêu đẳng khiến thủ thành Muslera chỉ còn biết vào lưới nhặt bóng.
Niềm hạnh phúc vỡ òa của người hâm mộ Colombia sau chiến thăng lịch sử - Ảnh: Reuters
Bàn thua dường như đã thức tỉnh đoàn quân của HLV Tavarez khi Uruguay đẩy cao tấn công nhằm lấy lại thế trận, trong đó Cavani chính là điểm sáng duy nhất với 2 pha dứt điểm ở cuối hiệp 1 nhưng không thể đánh bại hàng thủ và sự xuất sắc của thủ thành Ospina bên phía Colombia.
Tuy nhiên, khi những phản kháng của Uruguay bắt đầu mang lại những tín hiệu tích cực thì nhiệm vụ của họ lại càng khó khăn hơn khi một lần nữa Rodriguez làm cầu trường Maracana với những sắc vàng Colombia nổ tung với bàn thắng nhân đôi cách biệt chỉ 5 phút sau khi hiệp 2 bắt đầu.
Từ một cú tạt bóng ở cánh trái của Pablo Armero, tiền vệ Juan Cuadrado thực hiện một pha đánh đầu trả bóng như dọn cỗ cho Rodriguez đệm bóng cận thành chính xác. Với pha lập công này, tiền vệ ngôi sao của CLB AS Monaco vượt qua các siêu sao Neymar, Lionel Messi và Thomas Muller (đều ghi 4 bàn) để vươn lên dẫn đầu danh sách Vua phá lưới.
Choáng váng sau 2 bàn thua, Uruguay tràn lên tấn công và chấp nhận được ăn cả ngã về không nhưng áp lực của họ tạo ra không đủ gây khó khăn cho hàng thủ chặt chẽ và chơi đầy kỷ luật của đội bóng áo vàng.
Vì vậy, trong suốt thời gian còn lại của hiệp 2, ngoại trừ tình huống sút bóng vọt xà của Cavani ở phút 70, ưu thế của các học trò của HLV Tavarez cũng chỉ dừng ở việc tạo sóng gió cho khung gỗ của Ospina. Đó cũng là lúc người Uruguay thực sự vừa luyến tiếc cho sự thiếu vắng Suarez vừa tức giận về hành vi "cẩu xực" mà chân sút của Liverpool khiến anh bị cấm thi đấu.
Uruguay chỉ có thể tự trách mình và giận Luis Suarez - Ảnh: Reuters
Nhưng dù người Uruguay có cảm thấy luyến tiếc đến đâu, thì chiến thắng hoàn toàn xứng đáng đoàn quân áo vàng bởi dưới bàn tay của Pekerman, Colombia thực sự trở thành một tập thể gắn kết và đầy sức mạnh.
Chiến thắng ấy càng trọn vẹn hơn bởi không những giúp Colombia đi tiếp mà còn giúp họ tạo nên dấu mốc mới trong lịch sử nước nhà khi lần đầu tiên góp mặt ở vòng tứ kết một kỳ World Cup. Và với những gì đã thể hiện, có lẽ đối thủ của Colombia ở tứ kết là Brazil đang thực sự lo sợ cho cuộc đấu diễn ra vào ngày 5.7 tới.